ห้างสรรพสินค้าในอนาคตจะไม่เป็นเพียงแค่สถานที่จับจ่ายซื้อสินค้าอีกต่อไป!​

หากเราจะลองคาดเดาถึงอนาคตข้างหน้าของห้างสรรพสินค้า

คาดว่าน่าจะต้องมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งดังต่อไปนี้อย่างแน่นอน

 

เป็นสถานที่ที่มอบความประทับใจมิรู้ลืม

ในยุคปัจจุบัน แน่นอนล่ะถ้าคุณต้องการแค่เพียงซื้อสินค้า คุณจะสามารถสั่งซื้อได้จากปลายนิ้ว เพียงแค่มี เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์พร้อมอินเทอร์เนต  แต่ห้างสรรพสินค้าไม่เพียงเป็นแหล่งรวมสินค้าทุกอย่างให้คุณเลือกจับจ่ายเพียงเท่านั้น ทว่าทุกวันนี้ยังเป็นแหล่งรวมความบันเทิง ที่พร้อมจะมอบประสบการณ์ความประทับใจ ให้กับคุณ เช่น โรงภาพยนตร์ชั้นเลิศ สวนสนุกสุดอลังการ สวนน้ำปรับอากาศ ลานสกีในร่ม หรือแม้กระทั่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ก็ยังสามารถพบได้ในห้างสรรพสินค้าเช่นเดียวกัน

 

เป็นแหล่งพบปะค้าขายเฉพาะกลุ่ม

ห้างสรรพสินค้าในปัจจุบันนอกจากจะขายสินค้าตามปกติทั่วๆ ไปแล้ว ยังสามารถกลายเป็นที่ชุมนุมของผู้สนใจสินค้าเฉพาะกลุ่มได้อีกด้วย ซึ่งสินค้าเฉพาะกลุ่มนั้นไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใหญ่หรือเล็ก ก็สามารถซื้อขาย อีกทั้งมีพื้นที่ให้เช่าสำหรับขายของ แลกเปลี่ยนความรู้ หรือพบปะกันได้ อีกทั้งสามารถจัดงานของคนที่มีความรักสิ่งใดสิ่งหนึ่งคลายๆ กันเฉพาะอย่าง เช่น กลุ่มคนรักสุขภาพ กลุ่มคนชอบออกกำลังกาย กลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยง กลุ่มคนชอบของเล่น เป็นต้น

 

เป็นสถานที่ที่ทำให้คุณอยากไป

อย่างที่ทราบว่า ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าเป็นเพียงสถานที่ขายสินค้าเพียงอย่างเดียว ดังนั้นผู้ประกอบการจึงเร่งพัฒนาให้ห้างสรรพสินค้าเป็นศูนย์รวมของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  ที่อยู่อาศัย โรงแรม สำนักงาน ฟิตเนส สถานที่เช่าสนามกีฬาในร่ม สนามแบด สถานที่บริการด้านสุขภาพ สถานเสริมความงาม ภัตตาคาร สถานที่จัดงานอีเวนท์ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ได้ลองของจริงก่อนซื้อ

สำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆ บางครั้งการได้เดินเพื่อดูสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ก็ทำให้เรารู้สึกมั่นใจกว่าการซื้อของทางออนไลน์ เพราะนอกจากจะได้หยิบจับ หรือเปรียบเทียบของชิ้นนั้นๆ ก่อนที่จะซื้อแล้ว บางครั้งอารมณ์หรือโปรโมชั่นเด็ดๆ เฉพาะช่วงก็ทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการซื้อสินค้า ซึ่งการสั่งซื้อทางออนไลน์เราจะไม่มีประสบการณ์ดังกล่าวอย่างแน่นอน

 

ประสบการณ์จับจ่ายที่แทบไม่ต้องคลิก

นอกจากจะได้ลองของจริงก่อนซื้อแล้ว ห้างสรรพสินค้ายุคดิจิตอล จะอำนวยความสะดวกสบายในการชำระเงิน โดยที่ลูกค้าแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะสามารถผูกบัตรเครดิตหรือข้อมูลบัญชีผ่านระบบคลาวด์ ที่ทันสมัยและปลอดภัยสูง อยากได้อะไรก็ แตะ เพื่อชำระเงินจากปลายนิ้วเพียงแค่ 1 คลิกสั้นๆ

 

วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่สดใหม่

สวรรค์ของนักปรุงอาหาร คือการเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบที่สดใหม่อยู่เสมอ จะดีขนาดไหนถ้าห้างสรรพสินค้าตอบโจทย์ที่คุณพ่อบ้านหรือแม่บ้านต้องการ ซึ่งประสบการณ์ดังกล่าวหาไม่ได้จากตลาดสดหรือร้านชำทั่วๆ ไป

 

รูปแบบการประชาสัมพันธ์แบบใหม่เพื่อดึงดูดคนเข้าห้าง

ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าต้องทุ่มงบการสื่อสารประชาสัมพันธ์ไปมากมาย เพื่อที่จะทำให้ห้างของตนเป็นที่น่าสนใจ เช่น ป้ายโฆษณาขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งการลงทุนดังกล่าว จะให้ผลดีในช่วงระยะเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น ดังนั้น เจ้าของห้างฯ และผู้ลงทุนจึงจำเป็นต้องวางกลยุทธ์ใหม่ โดยหันมาลงทุนโฆษณาตามสื่อต่างๆ เพราะนอกจากจะลงทุนน้อยกว่ากันมากแล้ว พื้นที่เล็กๆ อย่างการโฆษณา ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีกว่าอีกต่างหาก