แนวทางโครงสร้างและขนาด สนามฟุตบอลมาตรฐาน ฉบับรวบรัด​

สนาม คือองค์ประกอบสำคัญที่สุดเมื่อพูดถึงกีฬาฟุตบอลหรือซอคเกอร์ หากไม่มีสนาม ก็เตะฟุตบอลไม่ได้ การสร้างสนามหรือสเตเดียมฟุตบอลที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขันมืออาชีพ มีปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงระหว่างก่อสร้าง ดังนี้

 

ขนาด

ข้อกำหนดสนามฟุตบอลมาตรฐานของ FIFA หรือ คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) ระบุว่าการสร้างสนามฟุตบอลมืออาชีพคือสิ่งสำคัญ โดยขนาดขั้นต่ำและขนาดสูงสุดของสนามฟุตบอล ได้แก่

 

ความยาวของสนามฟุตบอล (เส้นข้าง) ขั้นต่ำคือ 90 เมตร และ ไม่เกิน 120 เมตร สำหรับความกว้างของสนามฟุตบอล (เส้นประตู) ขั้นต่ำคือ 45 เมตร และไม่เกิน 90 เมตร

 

เขตประตู

เขตประตู คือบริเวณสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่อยู่ในเขตโทษ FIFA กำหนดว่า ระยะห่างระหว่างแต่ละเสาประตูกับเส้นขอบที่ตั้งฉากกับเส้นประตู ต้องยาว 5.5 เมตร

 

เขตโทษ

เขตโทษ คือบริเวณสี่เหลี่ยมที่ใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย ล้อมรอบเขตประตูและจุดโทษ ขนาดของเขตโทษที่ยื่นเข้าไปในสนามฟุตบอลคือ ยาว 16.5 เมตร และกว้าง 40.32 เมตร

 

ประตู หรือ โกล จะกว้าง 7.3 เมตรโดยวัดจากด้านใน และสูง 2.4 เมตร หรือแปดฟุต โดยวัดจากพื้นถึงคานเสาด้านใน เสาและคานต้องหนาไม่เกินห้านิ้ว

 

เส้นแบ่งต่าง ๆ ในสนาม

สนามฟุตบอลมาตรฐาน จะมีเส้นแบ่งและจุดต่าง ๆ ในตำแหน่งที่แม่นยำ เช่น

เส้นแบ่งครึ่งสนาม แบ่งสนามออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน ที่จุดกึ่งกลางเส้นแบ่งครึ่งสนาม จะมีจุดกึ่งกลางสนามเส้นผ่าศูนย์กลางเก้านิ้ว ซึ่งจะถูกล้อมรอบด้วยวงกลมกลางสนามอีกที (รัศมี 9.1 เมตร)

 

เขตโทษ จะอยู่ด้านหน้าของประตูทั้งสองฝั่ง มีความยาวยื่นเข้ามาในสนาม 16.5 เมตรจากเส้นประตู ส่วนจุดโทษจะอยู่ห่างจากเส้นประตู 11 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางแปดนิ้ว นอกจากนี้ยังมีเส้นโค้งเขตโทษที่ยื่นออกมาจากเส้นเขตโทษ เป็นรัศมีความโค้งที่วัดจากจุดโทษออกมา 9.1 เมตร

 

มุมสนามแต่ละจุดจะปักด้วยธงมุมสนาม ความสูงห้าฟุต ล้อมรอบด้วยส่วนโค้งมุมสนาม เป็นรัศมีหนึ่งเมตร

 

สำหรับกีฬาอเมริกันฟุตบอล สนามมาตรฐานจะยาว 120 หลา และกว้าง 53 1/3 หลา มีเส้นบอกหลาคอยระบุทุก ๆ 5 หลา และทุก ๆ 10 หลาจะมีตัวเลขบอกระยะ นอกจากนี้ บริเวณ 10 หลาสุดท้ายของสนามทั้งสองฝั่งจะเรียกว่า เอนด์โซน (End Zone) ซึ่งเป็นบริเวณที่ผู้เล่นทำคะแนน สนามจะมีขนาดตามที่กำหนดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันภายในโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือระดับมืออาชีพ 

 

หญ้า

ความสูงทั่วไปของหญ้าสนามฟุตบอลคือ 25-30 มิลลิเมตร การตัดหญ้ามักทำตามขวาง เพื่อสร้างแนวหญ้าที่ชัดเจน และช่วยให้กรรมการสังเกตเห็นการล้ำหน้าได้ง่ายขึ้น หญ้าที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามสภาพภูมิอากาศ

 

ระบบระบายน้ำ

ฐานสนามใต้หญ้าควรปูด้วยวัสดุที่มีทำจากทรายเป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำขังหลังฝนตกหนัก พร้อมติดตั้งท่อระบายน้ำเอาไว้ใต้พื้น

 

แหล่งที่มา

 

https://www.footballhistory.org/field.htmlstack.com/a/the-dimensions-of-a-football-field

https://www.bundesliga.com/en/faq/all-you-need-to-know-about-soccer/all-you-need-to-know-about-a-soccer-field-10572

 

 

06-mtarena_com-AMM-Phanchita