สนามแบดมินตันแบบใดที่คุณควรเช่า​

ปัจจุบันกีฬากลายเป็นส่วนสำคัญของชาติ เจ้าของธุรกิจจำนวนมากสนใจที่จะลงทุนในสนามกีฬาให้เช่า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เช่าสนามกีฬาในร่ม และสนามฟุตบอลสำหรับ 7 คน เป็นต้น ทั้งนี้เนื่องจากแบดมินตันกลายเป็นกีฬาที่น่าสนใจในปัจจุบัน สนามแบดมินตันจึงมีให้เช่าในสถานที่ส่วนใหญ่ทั่วไป

สนามแบดมินตันมักออกแบบมาให้อยู่ในร่มและโดยทั่วไปมีความกว้าง 6.1 เมตร (20 ฟุต) สำหรับคู่ผสม และ 5.18 เมตร (17 ฟุต) สำหรับสนามเดี่ยว เนื่องจากกีฬาแบดมินตันต้องการให้คุณเคลื่อนที่เร็วกว่าในสนามที่สั้นกว่า จึงจำเป็นต้องใช้ตัวยึดมากขึ้น เพื่อให้สามารถหยุดและเริ่มเคลื่อนไหวได้นั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นต้องมีการบิดและหมุนมากขึ้นในการเล่นแบดมินตันเนื่องจากเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ไปด้านข้างเช่นเดียวกับการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าและถอยหลังบนคอร์ท การยึดเกาะที่ไม่ดีสามารถทำให้ผู้เล่นเข่าบิด ข้อเท้าบิดและหลุดได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในทุกระดับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หากคุณเป็นคนชอบเล่นแบดมินตันและต้องการเช่าสนามคุณควรทราบว่ามีสนามประเภทใดบ้าง

 

สนามผิวสังเคราะห์

พื้นผิวสังเคราะห์เป็นพื้นผิวที่พบมากที่สุดเช่นเดียวกับสนามแบดมินตัน เพราะสามารถป้องกันหัวเข่าของผู้เล่นจากการบาดเจ็บและลดความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการลื่นและให้การตีกลับได้ดีอีกด้วย

พื้นผิวสังเคราะห์ 3 ประเภทที่มีในตลาดปัจจุบัน:

 

  • สนามสังเคราะห์พื้นผิวแบบหนังงู (Snake textured synthetic court) : เป็นพื้นผิวที่นุ่มที่สุดและไม่ทำให้ลื่นง่าย
  • สนามสังเคราะห์พื้นผิวแบบลิ้นจี่ (Lichi textured synthetic court) : คอร์ทสังเคราะห์คุณภาพดีอันดับสองซึ่งมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคอร์ทงู
  • พื้นผิวแบบทราย (Sand texture court) : ไม่แนะนำให้มีงบประมาณต่ำและน่ารัก

 

สนามแบบไม้

คอร์ตไม้มักจะมีการตั้งค่าที่ดีในการเล่นด้วยการยิงและการตีกลับที่ดีอย่างไรก็ตามบางครั้งก็อาจจะลื่น หากเหงื่อของผู้เล่นกระจายบนพื้นผิวไม้การเล่นจะน่ารำคาญ การดูดซับแรงกระแทกที่พื้นผิวนั้นทำได้ดีมาก แต่ควรปูด้วยเสื่อใยสังเคราะห์ดีกว่าเนื่องจากมีแรงเสียดทาน

ศาลไม้มีความทนทานมากกว่าวัสดุสังเคราะห์ แต่ค่าติดตั้งเริ่มต้นและวัสดุที่ซื้อนั้นมีมากกว่านั้นมาก ต้องใช้เวลาและเงินมากขึ้นเนื่องจากชั้นไม้และเบาะต้องวางบนพื้นก่อนสร้างศาลไม้

 

สนามแบบอะคริลิค

พื้นผิวอะคริลิคมาผสมกับ PVC/PU และนิยมใช้ในสนามกลางแจ้ง ระดับการดูดซับแรงกระแทกไม่ดีมากเหมือนสนามสังเคราะห์หรือสนามไม้ พื้นผิวอะคริลิคมีหลายสี โดยปกติแล้วจะทำด้วยวัสดุแข็งเช่นยางมะตอยหรือคอนกรีตจากนั้นปิดทับด้วยวัสดุอะคริลิกเพื่อปิดผนึกพื้นผิวและทำเครื่องหมายเส้นในขณะที่ให้การกันกระแทกบางส่วน เพื่อให้คุณภาพการเล่นดีขึ้นคุณสามารถเพิ่มสีกันลื่นในสนามแข็งเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผู้เล่น

 

สนามแบบปูนซีเมนต์

พื้นผิวปูนซีเมนต์ถูกใช้สำหรับสนามแบดมินตันในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาและส่วนใหญ่ใช้ในสนามแบดมินตันกลางแจ้งที่ปูพื้นด้วยคอนกรีต ปัจจุบันไม่ค่อยมีการใช้งานเนื่องจากพื้นผิวมีความแข็งมากและผู้เล่นอาจได้รับบาดเจ็บที่เข่าถาวรเนื่องจากเล่นในสนามแข็งมากเกินไป

 

แหล่งที่มา

https://blog.playo.co/different-types-badminton-courts/

https://badmintonisgreat.com/types-badminton-courts-guide/

https://www.badmintonsbest.com/blog/badminton-vs-tennis-courts/

 

07-mtarena_com-MTTA_PURE