10 ประโยชน์ของการเล่นเเบดมินตันที่สนามเป็นประจำ​

เเบดมินตันได้กลายป็นกีฬายอดนิยมของคนทุกช่วงวัย เเม้จะดูเหมือนเล่นง่าย เเต่จริง ๆ เเล้วต้องใช้พละกำลัง ความคล่องเเคล่ว เเละการหวดลูกที่เเรงกว่ากีฬาประเภทอื่น นอกเหนือจากทักษะการเล่นเเล้ว ผู้เล่นต้องสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้หลากหลายรูปแบบ จึงช่วยรักษารูปร่างให้ดูดีเเละเเข็งเเรงอีกด้วย โดยรวมเเล้ว เเบดมินตันเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับทั้งมืออาชีพเเละมือสมัครเล่น

 

ในบทความนี้ เราจะบอกให้ทราบ 10 ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการเล่นแบดมินตันอย่างสม่ำเสมอ

 

ร่างกายเเข็งเเรง

กีฬาเเบดมินตันต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกายหลากหลายรูปแบบ การตีเเบดสามารถเผาผลาญไขมันประมาณ 450-550 เเคลอรี่ต่อชั่วโมง เเละการเล่นเป็นประจำสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 4 กก. ภายในเดือนเดียว นอกจากนี้ กล้ามเนื้อทุกส่วนจะถูกใช้เวลาที่เราเล่นเเบดมินตัน จึงช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าเดิม

 

เพิ่มความกระชับของกล้ามเนื้อ 

การเล่นเเบดมินตันสร้างเเละกระชับกล้ามเนื้อต้นขา สะโพก น่อง เเละกล้ามเนื้อขาด้านหลัง รวมท้ั้งยังบริหารกล้ามเนื้อแกนกลาง เเขน เเละแผ่นหลัง

 

เพิ่มความยืดหยุ่น

ยิ่งเคลื่อนไหวมาก ร่างกายยิ่งยืดหยุ่นจากการเหวี่ยงเเละเอื้อม นอกจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเเล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มมวลเเละความอึดทนของกล้ามเนื้ออีกด้วย

 

เพิ่มความคล่องตัว

การเคลื่อนไหวของร่างกายจะลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น เเต่การเล่นเเบดมินตันเป็นประจำช่วยรักษาร่างกายของคุณให้กระตือรือร้นอยู่เสมอ จึงสามารถป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว การเคลื่อนไหวในสนามแบดอย่างสม่ำเสมอช่วยหล่อลื่นข้อต่อ ป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ เเละโรคร้ายอื่น ๆ ที่มีอาการคล้ายกัน 

ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน 

การเล่นเเบดมินตันสามารถลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึง 58% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการใช้ยา ลดการผลิตน้ำตาลโดยรวมของตับ รวมทั้งลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานของร่างกาย โดยรวมแล้ว ผู้ที่เล่นเเบดมินตันเป็นประจำนั้นเสี่ยงเป็นเบาหวานน้อยกว่าคนทั่วไป

 

ดีต่อสุขภาพโดยรวม

นอกเหนือจากโรคเบาหวานเเล้ว กีฬาเเบดมินตันยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ความดันสูงเเละโรคอ้วน ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ พร้อมเพิ่มคอเลสเตอรอล “ชนิดดี” จึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย

 

แก้เครียด

การเล่นเเบดมินตันไม่เพียงมอบประโยชน์เเก่ร่างกายเท่านั้น เเต่ยังดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย เเบดมินตันช่วยบรรเทาความตึงเครียดเเละความกังวลของร่างกาย พร้อมผ่อนคลายจิตใจ ผู้ที่ตีเเบดเป็นประจำมักมีอารมณ์ผ่อนคลาย จิตใจสงบ เเละมีสมาธิจดจ่อกับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตได้ดีกว่าคนทั่วไป

 

หลั่งเอ็นตอร์ฟิน

กิจกรรมการเคลื่อนไหวทั่วไปสามารถทำให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟิน เเต่เนื่องจากกีฬาเเบดมินตันนั้นต้องใช้การเคลื่อนไหวในสนามแบดมินตันมากกว่า จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ความกังวล เเละเป็นการฟื้นฟูสุขภาพจิตโดยธรรมชาติ

 

เข้าสังคม

การเล่นเเบดมินตันยังทำให้คุณได้พบเจอสังคมใหม่ ๆ เพราะเเบดมินตันนั้นต้องเล่นเป็นคู่อย่างน้อยสองคนเสมอ จึงช่วยพัฒนาทักษะการเข้าสังคมเเละขยายเเวดวงคนรู้จักให้กว้างกว่าเดิม

 

รูปแบบชีวิตที่ดีกว่าเดิม

นอกจากจะใช้มือเล่นเเล้ว เเบดมินตันยังเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมองด้วย เพราะนอกจากทักษะทางร่างกายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ระหว่างการแข่งขันแล้ว ผู้เล่นยังต้องวิเคราะห์จุดอ่อนของฝ่ายตรงข้ามเเละวางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ ทำให้ต้องรักษาสมาธิเเทบจะตลอดเวลา ดังนั้น สุขภาพร่างกายที่เเข็งเเรงเเละสมองที่ทำงานอย่างเต็มที่จะทำให้คุณมีสมาธิเเละรูปแบบชีวิตที่ดีกว่าเดิม

 

หากท่านสนใจจองสนามกีฬาแบดมินตัน ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 063-242-3345 หรือที่

M.T. ARENA SPORT & LIFESTYLE MALL ศูนย์กีฬาและสันทนาการชั้นนำ คอมมูนิตี้มอลล์   

 

 

แหล่งที่มา

https://www.newvisionbadminton.com/health-benefits-badminton/

https://www.sportsuncle.com/index.php?route=blog/article&article_id=41 

https://active.sweatband.com/fitness/three-benefits-of-badminton-youve-never-heard-before.html 

 

 B03-mtarena_com-HWY-Phanchita